Trẻ em có thay răng hàm không?

Đăng bởi: Đông Y Nhật Dương Danh mục: Chăm sóc răng miệng Thời gian: Bình luận: 0 Lượt xem: 224

Răng hàm của trẻ có thay không là điều mà nhiều người thắc mắc do răng sữa và răng vĩnh viễn có sự khác biệt rất lớn về số lượng. Thêm vào đó, răng hàm trẻ em rất dễ bị sâu càng khiến phụ huynh lo lắng răng hàm bị sâu có nên nhổ đi không bởi không biết trẻ em có thay răng hàm không?

Với câu hỏi "Trẻ em có thay răng hàm không?" chúng tôi có thể trả lời trực tiếp như sau: "Trước 7 tuổi trẻ sẽ mọc răng hàm 1 và 2, răng hàm trong thời kỳ này gọi là răng hàm sữa và sẽ được thay dần bằng răng hàm vĩnh viễn khi trẻ từ 7 tuổi trở lên. Sau 7 tuổi răng hàm của bé là răng hàm vĩnh viễn và sẽ không thay được nữa".

Để biết chi tiết hơn về việc thay răng hàm của trẻ, bạn nên xem chi tiết hơn ở phần dưới.

Độ tuổi mọc răng

Thông thường trẻ sẽ mọc răng vào lúc 6 tháng tuổi. Bộ răng sữa đầy đủ của trẻ bao gồm 20 chiếc. Trong đó bao gồm răng cửa giữa, răng cửa bên, răng nanh, răng hàm 1 và 2. Đến năm 6 tuổi, răng hàm lớn thứ nhất hay còn gọi là răng số 6 sẽ xuất hiện.

Trẻ em có thay răng hàm không?
Hàm răng sữa

Sau khi mọc đầy đủ răng sữa, trẻ sẽ bước vào quá trình thay răng và mọc răng vĩnh viễn từ 7-12 tuổi. Thứ tự thay răng phổ biến đối với hàm trên là: Răng cửa giữa, răng cửa bên rồi tới răng tiền cối, răng nanh và các răng cối lớn. Đối với hàm dưới: Răng cửa giữa, răng cửa bên, răng nanh, răng tiền cối và các răng cối.

Trẻ em có thay răng hàm không?
Hàm răng vĩnh viễn

Như vậy từ 6-12 tuổi là giai đoạn răng hỗn hợp, trẻ sẽ có cả răng sữa và răng vĩnh viễn.

Trẻ em có thay răng hàm không?

Răng hàm sữa có thay không? Răng sữa có thay hết không? Điều gì cần chú ý khi thay răng hàm bị sâu? Đây là hai câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh quan tâm.

Răng hàm bao gồm răng hàm lớn và răng hàm nhỏ. Răng hàm lớn gồm răng hàm 1 mọc lúc 6 tuổi, răng hàm 2 mọc lúc 12 tuổi và răng khôn mọc từ 15 tuổi trở lên. Về chức năng, răng hàm lớn sẽ chịu lực ăn nhai chính và được mọc ở cuối bộ hàm. Thêm vào đó, không phải ai cũng mọc răng khôn. Hai răng hàm sữa số 1 và 2 sau khi thay sẽ trở thành răng hàm nhỏ của trẻ hay còn gọi là răng tiền hàm.

Như vậy, răng hàm có mọc lại không còn phụ thuộc vào vị trí của từng chiếc. Nếu trẻ em bị sâu răng hàm sữa thì hoàn toàn có thể nhổ đi. Nhưng phụ huynh cần lưu ý nếu trẻ bị sâu ở các răng số 6, 7, 8. Đây là những chiếc răng chỉ mọc một lần và sẽ không mọc lại.

Trẻ em có thay răng hàm không?
Răng 6, 7, 8 chỉ mọc một lần không thay

Lưu ý khi chăm sóc răng miệng cho trẻ

Răng hàm do đóng vai trò ăn nhai chính nên cũng rất dễ bị sâu. Mặc dù bé sớm muộn cũng thay răng vĩnh viễn nhưng cha mẹ không nên chủ quan khi thấy con bị sâu răng. Bởi răng sữa bị sâu sớm sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của bé trong giai đoạn phát triển. Vậy nên phụ huynh cần quan tâm đến  sức khỏe răng miệng của bé ngay từ nhỏ.

Trước khi trẻ có răng (6 tháng tuổi):

  • Cho trẻ uống vài muỗng nước sau khi bú
  • Dùng gạc hay vải ướt xoa nắn nhẹ nhàng lưỡi và nướu sau khi cho bú để vệ sinh răng miệng cho trẻ.

Trẻ 1 tuổi (Khi trẻ có 8 răng cửa):

  • Có thể sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm với kích thước nhỏ đánh răng cho trẻ.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên:

  • Có thể sử dụng kem đánh răng cho trẻ em có chứa fluor với lượng kem bằng hạt đậu.
  • Cần cẩn thận tránh để trẻ nuốt kem đánh răng.
  • Kết hợp với việc sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch mặt trong của răng.
  • Đưa trẻ đi khám nha sĩ định kỳ để được nghe lời khuyên và tránh các tác nhân xấu ảnh hưởng đến răng trẻ.
  • Hạn chế một số các thói quen xấu của trẻ như mút tay, ngậm núm vú giả,.. vì có thể khiến răng nhô ra trước.

Răng hàm của trẻ có thay không? Không phải tất cả răng hàm của trẻ em đều thay nên việc giữ gìn là rất quan trọng. Các bậc phụ huynh cần dạy cho trẻ thói quen bảo vệ răng miệng ngay từ khi còn nhỏ.

Việc súc miệng thường xuyên bằng:

cũng là giải pháp mà các mẹ có thể tham khảo thêm.

Bình luận

Gửi bình luận của bạn